• Tổng đài:02033.66.33.66
Liên hệ

"Hậu cần" cho sân bay Vân Đồn

Ngày đăng : 11:43:54 20-12-2018
Ngày 30/12, sân bay Vân Đồn sẽ chính thức đi vào hoạt động. Thời điểm này, hạ tầng và công tác hậu cần đã được chuẩn bị chu đáo. Trong đó, tuyến xe buýt vận chuyển hành khách từ Hạ Long đến sân bay và ngược lại cũng đã sẵn sàng.
Tuyến xe buýt Hạ Long - Vân Đồn chạy thử nghiệm trước khi chính thức đi vào hoạt động.
Sở Giao thông - Vận tải (GT-VT) đã đề nghị Công ty TNHH Phúc Xuyên tổ chức tuyến vận tải công cộng bằng xe buýt miễn phí, chất lượng cao, hiện đại, văn minh, phục vụ tối đa nhu cầu của hành khách. Đặc biệt, đảm bảo đón, trả khách an toàn, thuận tiện tại một số điểm, cơ sở du lịch chính trên địa bàn TP Hạ Long, TP Cẩm Phả, huyện Vân Đồn đến sân bay Vân Đồn và ngược lại.
Phương tiện thực hiện vận chuyển hành khách tuyến này là loại xe buýt đặc thù, chất lượng tốt, thông số kỹ thuật riêng, phù hợp với khách đi máy bay. Theo ông Vũ Nam Anh, Trợ lý Tổng Giám đốc Công ty TNHH Phúc Xuyên, mỗi xe có từ 29 đến 35 ghế. Ngoài ra, xe còn được trang bị điều hòa, hệ thống radio và video, màn hình, cổng USB tại ghế hành khách, hệ thống móc để cố định hành lý trong khoang khách. Bên cạnh đó, xe còn được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, camera an ninh kết nối với Trung tâm điều hành. Hiện Công ty đã đầu tư, bố trí 7 xe đưa vào hoạt động với tần suất 28 chuyến/ngày. Thời gian vận chuyển một chuyến từ Hạ Long đến sân bay và ngược lại khoảng 80 phút. Ngoài ra, Công ty cũng chuẩn bị 7 xe dự phòng để tăng chuyến khi lượng khách có nhu cầu đi lại tăng cao.
Điểm đón xe buýt tuyến 14A.
Lộ trình xe buýt vận chuyển hành khách từ Hạ Long đến sân bay Vân Đồn và ngược lại gồm 2 tuyến. Tuyến 14A (theo QL18) có cự ly 55km, bắt đầu từ điểm đỗ xe tại Công viên hoa Hạ Long, đường Trần Quốc Nghiễn - Cột đồng hồ - đường Lê Thánh Tông - QL18 - đường tránh TP Cẩm Phả - Cửa Ông - Tỉnh lộ 334 - Sân bay Vân Đồn. Tuyến 14B (theo đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn) có cự ly 72km. Bắt đầu từ cổng Công viên Sunworld Complex Ha Long - đường Hạ Long - đường Hoàng Quốc Việt - Cao tốc Hạ Long - Vân Đồn - Sân bay Vân Đồn. Cả hai tuyến 14A và 14B đều sử dụng chung trạm xe buýt với tuyến buýt 01 và các điểm đón khách tuyến cố định trên QL18.
Theo Phòng Quản lý vận tải và phương tiện, Sở GT-VT, trước mắt, việc tổ chức cung ứng dịch vụ vận tải khách công cộng bằng xe buýt tuyến Hạ Long - Sân bay Vân Đồn và ngược lại được chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 (năm 2018-2019), tỉnh lựa chọn doanh nghiệp cung ứng dịch vụ công ích vận tải hành khách bằng xe buýt theo hình thức “đặt hàng” với Công ty TNHH Phúc Xuyên. Giai đoạn 2 (2019-2021), sau khi hoàn thiện thiết kế, phương án hoạt động tuyến phù hợp và chuẩn bị đủ các điều kiện, Sở sẽ tiến hành đấu thầu lựa chọn đơn vị khai thác tuyến. Đồng thời, thành lập Trung tâm điều hành đặt tại TP Hạ Long hoặc tại sân bay Vân Đồn, cung cấp đường dây nóng của doanh nghiệp niêm yết tại các điểm đón, website, thường trực 24/24h để kịp thời giải quyết các vấn đề của hành khách.
Để đăng ký sử dụng dịch vụ, người dân có thể đăng ký tại đại lý khi mua vé máy bay, trên website bán vé trực tuyến của các hãng hàng không hoặc gọi điện tới bộ phận điều hành của doanh nghiệp xe buýt. Thời gian đăng ký trước khi xe khởi hành 60 phút. Sau khi nhận được thông tin đăng ký, các hãng hàng không tổng hợp, chuyển thông tin cho doanh nghiệp xe buýt để hướng dẫn khách qua tin nhắn. Trước giờ xe chạy, hệ thống tự động sẽ nhắn đến số điện thoại khách hàng thông tin chuyến xe và thời gian khởi hành. Bên cạnh đó, để đảm bảo thông suốt, Trung tâm điều hành sẽ kết hợp với điều hành phòng vé sân bay Vân Đồn để quản lý danh sách, lộ trình của khách hàng sử dụng dịch vụ xe buýt.
Thiết kế xe buýt Hạ Long - Vân Đồn.
Ngoài các điểm đón cố định, đối với đoàn khách từ 5 người trở lên, sẽ được đón, trả tại các khách sạn nằm trên tuyến hoạt động của xe buýt. Đối với khách có nhu cầu đón từ khu du lịch Tuần Châu, Công ty vận tải sẽ bố trí xe trung chuyển khách ra điểm đón khách trên QL18 và ngược lại.
 
Để đảm bảo yêu cầu phục vụ hành khách, các đơn vị sẽ thiết lập phần mềm quản lý vận hành tuyến trên trang web của doanh nghiệp có kết nối đồng bộ tới Sở GT-VT, các đại lý bán vé máy bay, sân bay. Trong thời gian tới, hạ tầng phục vụ vận chuyển hành khách đến sân bay Vân Đồn sẽ được đồng bộ, hoàn thiện, sớm đưa vào khai thác, đảm bảo việc đi lại của người dân được thuận tiện.
(Nguồn: baoquangninh)

Tin liên quan

Hỗ trợ tuyến